Tags: Chhole without readymade chhole masala, Kabuli Chana subzi, sabji recipe in marathi, chhole puri, chanyachi usal
छोल्यांचे मूळ उत्तर भारतात असले तरी सर्वत्र जातात व आवडीने खाल्ले ही जातात. बाजारात अनेक छोले मसाले विकत मिळतात. पण मी ह्या रेसिपीमध्ये मसाला वापरलेला नाहीये.छोले करण्यासाठी लागणारे साहित्य :
अर्धा किलो छोले२ कांदे १ टोमॅटो
५-६ पाकळ्या लसूण,
आलं, कोथिंबीर
तिखट
गरम मसाला
अख्खा मसाला - ६ काळी मिरी, २ तमालपत्र, २ मोठी वेलची (मसाला वेलची)
धणेपूड, दालचिनी पूड, मिरपूड
छोले कृती:
- सकाळी भाजी करायची झाल्यास छोले पाण्यात रात्रभर भिजत घालावेत. रात्रीसाठी करायची असेल तर सकाळी भिजवावेत. भिजून आकाराने दुप्पट होतात मग त्याच पाण्यात कुकरमध्ये मऊ शिजवावेत पण मेण होऊ देऊ नये.
- शिजवताना त्यात अख्खा मसाला - ६ काळी मिरी, २ तमालपत्र, २ मोठी वेलची (मसाला वेलची) घालावा.
- छोल्याचे पाणी वेगळे काढून ठेवावे. फेकू नये.
- कांदे आणि टोमॅटोची प्युरी करावी. लसूण व आल्याची पेस्ट करावी.
- कढईत तेल घेऊन आलंलसूण पेस्ट घालून परतावी. कांद्याची प्युरी हलक्या गुलाबी रंगावर परतावी. टोमॅटो प्युरी घालावी. धणेजिरेपूड, हिंग, हळद घालून परतावे. तिखट घालावे.
- थोडे जास्त तिखट घालावे ज्यामुळे रंग व चव दोन्ही येईल. तिखटा मागोमाग चिमूटभर साखरंही घालावी. यामुळे भाजीला तिखटाचा तवंग येतो व लाल दिसते.
- परतल्यावर त्यात फक्त छोले घालावेत. त्याचे पाणी घालू नये. छोले मसाल्यात नीट ढवळले गेले कि मिनिटभर झाकण ठेवावे. मग त्यात वेगळे काढून ठेवलेले पाणी घालावे. मीठ घालावे.
- पाव चमचा दालचिनी पूड, मिरपूड घालावी. आवश्यकते प्रमाणे पाणी घालावे.
chhole |
विकतचा मसाला असेल तर छोले शिजवताना व फोडणीला कोणतेही मसाले नाही वापरले तरी चालतात. प्युरीमध्ये मसाला घालून तिखट व छोले नेहमीप्रमाणे करावेत.
आपला यावरचा अभिप्राय किंवा काही सुधारणा मला कमेंटमधे जरूर कळवाव्या.
I read your Blog & Trust me it is really very nice Content AND Very Unique & Lot of knowledge … Thanks for Sharing a Very lovely Details Methya Mango Pickle Raw Mango and Fenugreek Pickle
ReplyDelete