Tags: कोबीची भजी, Cabbage bhujiya, Cabbage pakoda, 

कांदाभजी खावीशी वाटली तर कोबीची भजी उत्तम पर्याय आहे.
खाली लिहिलेली कृती नेहमीची, पाणी न वापरता केलेली आहे.
Cabbage Pakore
























पत्ता कोबीची भजी साहित्य :

बारीक आणि उभी चिरलेली कोबी 
बेसन, तेल
तिखट, मीठ, हिंग, हळद, धणेजिरे पावडर,
ओवा, बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कोबीच्या भजीची रेसिपी : 

  • कोबीची टोके कापून उभा पातळ चिरावा. चिरल्यावर हाताने मोकळा करावा.
  • त्यात तिखट, मीठ, हिंग, हळद, धणेजिरे पावडर, ओवा, बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून एकत्र करावे.
  • दहा मिनिटे तसेच ठेवल्यानंतर त्याला पाणी सुटते, या सुटलेल्या पाण्यात बसेल इतकेच बेसन त्यात हळू हळू घालत हाताने कालवीत राहावे.
  • यावर कडकडीत तेलाचे २ चमचे मोहन घालावे.
  • हातानी थोडे थोडे मिश्रण उचलून कोणताही आकार न देता तेलात तळावे. कोबी उभी चिरलेली असल्यानी भज्यांना टोके येतात.

ही भजी कधी कधी कढीत घालून कढी-पकोडे बनवता येतात.
सोबत फोडणीची ओली मिरची द्यावी.

Tags: कोबीची भजी, Cabbage bhujiya, Cabbage pakoda

Tags : Karela ki sabji, karalyachi bhaji, karlyache kaap, karela fry, bittergourd subzi, कारली, karalyachya kacharya kachrya, karla 

कारल्याची परतून केलेली भाजी अजिबात कडू लागत नाही. कारल्याचा कडवटपणा निघून जाण्यासाठी काही उपाय "कारल्याचा कडूपणा कसा काढावा" इथे लिहिले आहेत.

Karela ki sabji, karalyachi bhaji, karlyache kaap, karela fry, bittergourd subzi
Karela Fry 
















कारल्याच्या काचऱ्या साहित्य :

कारली
तेल आणि फोडणीचे साहित्य
मीठ, लिंबू

कारल्याची परतलेली भाजी : 

कारली स्वच्छ धुवून त्यावरचे काटे सुरी किंवा चमच्याने खरवडून काढा.
मधोमध उभी चिरून आतील बिया काढा. (या बिया टाकून न देता त्याची चटणी करता येते.)
C आकाराच्या काचऱ्या चिराव्यात. त्यांना किंचित मीठ लावून ठेवावे.
कढईत तेल तापल्यावर मोहरीची नेहमीप्रमाणे फोडणी करावी. हिंग जरा जास्त घालावा.
कारल्याच्या काचऱ्या टाकून भरपूर परतावे. झाकण नको.
परतताना कोथिंबीर घालावी, धणेपूड घालावी आणि मीठ घालावे.
आवडत असल्यास अर्धा चमचा शेंगदाण्याचे किंवा तिळाचे कूट घातले तरी चालेल.
भरपूर परतल्यावर सगळा कडूपणा निघून जातो. आणि भाजी क्रिस्पी लागते.

Tags : Karela ki sabji, karalyachi bhaji, karlyache kaap, karela fry, bittergourd subzi, कारली, karalyachya kacharya kachrya

Tags: upvasache thalipeeth, sabudanyache thalipeeth, उपासाचे थालीपीठ, साबुदाण्याचं थालीपीठ 

upvasache thalipeeth, sabudanyache thalipeeth, उपासाचे थालीपीठ, साबुदाण्याचं थालीपीठ
Sabudana thalipeeth




















साबुदाणा थालीपीठ साहित्य:
भिजवलेले साबुदाणे 
उकडलेले बटाटे
शेंगदाण्याचं कूट 
तिखट मीठ जिरेपूड साखर 
हिरवी मिरची 
तळण्यासाठी तूप किंवा तेल 

साबुदाण्याच्या थालीपीठाची कृती :

उकडलेले बटाटे व्यवस्थित कुस्करावे. 
रात्रभर भिजवलेल्या साबुदाण्यात कुस्करलेले बटाटे, शेंगदाण्याचं कूट, तिखट मीठ जिरेपूड साखर आणि हिरव्या मिरचीचे तुकडे घालावेत. 
गरज पडल्यास जरासे पाणी घेऊन कणिक मळतो तसे मळावे. 
एक गोळा घेऊन नेहमीप्रमाणे थापावे आणि मध्यभागी छिद्र करावे
तव्यावर दोन्ही बाजूनी झाकण ठेवून भाजावे. 


याचप्रमाणे साबुदाणा वडा सुद्धा बनवता येतो. 
उपवासाचे थालीपीठ मिरचीच्या चटणीत दही कालवून किंवा उपासाच्या शेंगदाणा चटणीसोबत खावेत. 

अतिसोपी दही चटणीदेखील चांगली लागते. वडे तिखट झाले असतील तर उपवासाची काकडीची कोशिंबीर करावी. 

उपासासाठी इतर प्रकारेही चटण्या करता येतात.

उपवासाची कोशिंबीर करता येते. 

उपासाची हिरव्या मिरच्यांची चटणी

उपवासाची शेंगदाणा चटणी

उपवासासाठी कोथिंबीर चटणी

अननसाची उपवासाची कोशिंबीर


Tags: upvasache thalipeeth, sabudanyache thalipeeth, उपासाचे थालीपीठ, साबुदाण्याचं थालीपीठ

Tags: साबुदाण्याचे वडे, sabudana ke vade, साबुदाना, sago vada, food for fast, upvasache padarth, vrat, साबूदाना वड़ा, sabudana tikki, 


साबुदाण्याचे वडे, sabudana ke vade, साबुदाना, sago vada, food for fast, upvasache padarth, vrat, साबूदाना वड़ा, sabudana tikki
Sabudana vada




















साबुदाण्याच्या वड्याचे साहित्य :

भिजवलेले साबुदाणे 
उकडलेले बटाटे
शेंगदाण्याचं कूट 
तिखट मीठ जिरेपूड साखर 
हिरवी मिरची 
तळण्यासाठी तूप किंवा तेल 

साबुदाणा वडा कृती :

उकडलेले बटाटे व्यवस्थित कुस्करावे. 
रात्रभर भिजवलेल्या साबुदाण्यात कुस्करलेले बटाटे, शेंगदाण्याचं कूट, तिखट मीठ जिरेपूड साखर आणि हिरव्या मिरचीचे तुकडे घालावेत. 
गरज पडल्यास जरासे पाणी घेऊन कणिक मळतो तसे मळावे. 
कढईत शेंगदाण्याचे तेल किंवा तूप कडकडीत गरम करून २ चमचे मोहन घालावे. 
साबुदाण्याचे गोलाकार वडे थापून मध्यभागी छिद्र करावे व एक एक वडा नीट तळावा. 

याच प्रमाणे उपासाचे थालीपीठ करता येते. 

साबुदाण्याचे वडे मिरचीच्या चटणीत दही कालवून किंवा उपासाच्या शेंगदाणा चटणीसोबत खावेत. 
दही चटणीदेखील चांगली लागते. वडे तिखट झाले असतील तर उपवासाची काकडीची कोशिंबीर करावी. 

Tags: साबुदाण्याचे वडे, sabudana ke vade, साबुदाना, sago vada, food for fast, upvasache padarth, vrat, साबूदाना वड़ा, sabudana tikki,

Tags: ओल्या खोबऱ्याच्या करंज्या, करंजी, दिवाळी फराळ, खोबऱ्याची करंजी, नारळाची करंजी, coconut karanji, olya naralachya karanjya, naralachi karanji, diwali faral

ओल्या खोबऱ्याच्या करंज्या, करंजी, दिवाळी फराळ, खोबऱ्याची करंजी, नारळाची करंजी, coconut karanji, olya naralachya karanjya, naralachi karanji, diwali faral
Khobryachi Karanji
 करंजी हा सगळ्यांच्या आवडीचा पदार्थ आहे. बरेच दिवस टिकवायच्या असतील तर या सुके खोबरे घालून बनवतात. पटकन करायच्या झाल्यास ओल्या नारळाच्या बनवतात. अतिशय चविष्ट, गोड, आणि जिभेवर ठेवताच पटकन विरघळणाऱ्या करंज्या !
इथे पटकन होणारी ओल्या खोबऱ्याची करंजी कशी करावी ते बघू.



करंजीचे साहित्य :

खोवलेलं खोबरं - १ वाटी
साखर - पाऊण वाटी
वेलचीपूड, तूप
गव्हाचे पीठ - अंदाजे १ वाटी 
बारीक रवा - १ चमचा 
तेल किंवा तूप

ओल्या नारळाची करंजी कृती :
पारी व सारण - 

  • सर्वप्रथम पारी करावी.  
  • गव्हाचं पीठ आणि बारीक रवा एकत्र करून. तेलाचे मोहन घालावे. घट्ट भिजवावा. 
  • सारण होईपर्यंत झाकून ठेवावे. 
  • सारणासाठी खोबरं आणि साखर एकत्र करून ढवळावी. ५ मिनिटे मिश्रण तसेच राहू द्यावे. 
  • चमचाभर तुपात हे मिश्रण मंद आचेवर हलकेच परतावे. 
  • किंचित चिकट होईल इतकेच परतावे. खोबऱ्याचा रंग नाही बदलला तरी चालेल. 
  • गॅस बंद करून झाकण ठेवावे. 

करंजी करण्याची पद्धत -

  • भिजवलेल्या कणकेचे मध्यम आकाराचे गोळे करावेत. त्याच्या पुऱ्या लाटून ठेवाव्या. 
  • कोरड्या पडू नयेत म्हणून फडक्याने झाकाव्यात. १ वाटीभरच सारण असेल तर पटापट केल्यास झाकून ठेवण्याची गरज पडत नाही. 
  • टाळण्यासाठी तेल किंवा तूप गरम करत ठेवावे. तुपात मस्तच लागतात; पण डालडा तूप नकोच. 
  • पुरीच्या मध्यावर सारण ठेवून तिची घडी घालावी. सारण कडेला येऊ देऊ नये. कडा एकमेकांवर जोडून बोटानी दाबून चिकटवाव्या. आत हवा नको. 
  • करंजीच्या चमच्याने आकार देऊन सगळ्या करंज्या करून झाल्या कि एक एक तळावी. 

Tags: ओल्या खोबऱ्याच्या करंज्या, करंजी, दिवाळी फराळ, खोबऱ्याची करंजी, नारळाची करंजी, coconut karanji, olya naralachya karanjya, naralachi karanji, diwali faral

Tags: stuffed idli, food for travel, tiffin food, इडली चटणी, स्टफ्ड इडली, प्रवासी पदार्थ, how to make idli recipe in marathi

stuffed idli, food for travel, tiffin food, इडली चटणी, स्टफ्ड इडली, प्रवासी पदार्थ
Stuffed Idli
 इडली आणि चटणी वेगवेगळी खाण्याऐवजी इडलीच्या पोटात भरून खाल्ली कि किती स्वच्छ आणि पटकन काम होतं ! प्रवासाला नेण्यासाठी सोपी पडते.











स्टफ इडली साहित्य :

इडलीचे आंबवलेले पीठ
किंवा इन्स्टंट इडलीचे पीठ
(पीठ कसे करावे ते लिंकवर आहे.)
कोणतीही चटणी (ओली चटणी किंवा कोरडी चटणी) - हिरवी चटणी

ईडली चटणीची कृती :


  • वर दिल्याप्रमाणे इडलीचे मिश्रण करावे. आणि चटणी करावी. 
  • इडलीपात्राच्या साच्यात नेहमीपेक्षा अर्धेच मिश्रण घालावे. 
  • चटणीचा एक ठार द्यावा आणि उरलेले मिश्रण घालावे. 
  • हलक्या हातानी आणि जराही न हलवता अलगदपणे इडलीपात्र कुकरमध्ये ठेवावे. 
  • १५-२० मिनिटानंतर इडल्या तयार होतील. 

Tags: stuffed idli, food for travel, tiffin food, इडली चटणी, स्टफ्ड इडली, प्रवासी पदार्थ, how to make idli recipe in marathi



Tags: fermented idli, rice idli, idali, south indian food, इडली, तांदुळाची इडली, idli recipe in marathi

fermented idli, rice idli, idali, south indian food, इडली, तांदुळाची इडली, idli recipe in marathI,
Rice Idli
पीठ भिजवून आंबवून त्याच्या इडल्या करता येतात किंवा सोडा घालून इन्स्टंट इडल्या करता येतात. 
थोडे आधीच ठरवून आंबवलेल्या पिठाच्या इडल्या जास्त पौष्टिक असतात. 

याच आंबवलेल्या पिठापासून डोसेही करतात. 





इडलीचे साहित्य : 

जाडे तांदूळ - ३ वाट्या 
उडीद डाळ - १ वाटी 
मीठ पाणी 

इडल्यांची कृती :


  • जाड तांदूळ आणि उडदाची डाळ स्वच्छ धुवून वेगवेगळी भिजत टाकावी. २० तास तरी भिजवली जायला हवी. 
  • भिजली गेल्यावर जास्तीचे पाणी काढून टाकावे. 
  • ग्राईंडरमधून तांदूळ आणि डाळ वेगवेगळे बारीक करावे. मऊसूत पेस्ट झाली पाहिजे. 
  • उडदाची डाळ वाटताना मिक्सर मध्ये मध्ये थांबवून वाटली तर छान हलकी होते. 
  • पेस्ट करून झाल्यावर दोन्ही एकत्र करावे आणि परत मिक्सर मधून काढावे. यामुळे एकजीव होईल. 
  • हे मिश्रण मोठ्या भांड्यात झाकण लावून उबदार जागेत ठेवावे. २४ तास झाकावे. 
  • थंडीच्या दिवसात उशिराने आंबते. मिश्रण फुगून वर येतं त्यामुळे पातेले उंच आणि मोठे असावे. 
  • असे आंबलेले, फुगून वर आलेले मिश्रण ढवळून घ्यावे. ढवळताना हवेचे छोटे छोटे बुडबुडे बाहेर येतील आणि मिश्रण फाटल्यासारखे वाटेल. 
  • या मिश्रणात अंदाजे पाणी आणि मीठ घालावे. इडली पात्राला तेलाचा हात लावावा. आणि इडलीपीठ घालून १५ मिनिटे वाफवावे.
तांदुळाच्या ऐवजी इडली रवा घेतला तर भिजवण्याच्या आणि आंबवण्याच्या वेळ बराच कमी म्हणजे ८-९ तास इतकाच होतो. बाकी कृती सारखीच आहे. 
झटकन इडल्यांची कृती इन्स्टंट इडल्या इथे दिली आहे. 

Tags: fermented idli, rice idli, idali, south indian food, इडली, तांदुळाची इडली, idli recipe in marathi

Tags: rawa idli, instant idli, instant rava idali, semolina idli, ravyachi रव्याची इन्स्टंट इडली,रव्याच्या इडल्या, रवा इडली, रव्याची इन्स्टंट इडली, idli recipe in marathi  

rawa idli, instant idli, instant rava idali, semolina idli, ravyachi रव्याची इन्स्टंट इडली,रव्याच्या इडल्या, रवा इडली, रव्याची इन्स्टंट इडली
Instant Rava Idli
अचानक इडल्या करायच्या झाल्यास किंचित सोडा किंवा इनो किंवा आंबट दही घालून इन्स्टंट इडल्या करता येतात. परंतु थोडे आधीच ठरवून आंबवलेल्या पिठाच्या इडल्या जास्त पौष्टिक असतात. झटपट इडल्यांसाठी किंवा कोणत्याही रवा इडलीसाठी नेहमी बारीक रवाच वापरावा.

आंबवून केलेल्या पिठाच्या इडल्यांसाठी लिंकवर दुसरी पोस्ट लिहिली आहे.
इथे झटपट इडल्या कशा करायच्या  ते पाहू. 
याचप्रमाणे या पिठाचे इन्स्टंट डोसे करता येतात. 
इन्स्टंट इडल्या आणि इन्स्टंट डोसे यांची बेसिक कृती सारखीच आहे.


इन्स्टंट रवा इडली साहित्य :

३ वाट्या बारीक रवा 

Tags: chana masala, chanyachi usal, kale vatane, वाटाण्याची उसळ, kalya vatanyachi bhaji

चणे किंवा काळे वाटाणे अशी versatile गोष्ट आहे कि नुसते भिजवून खाल्ले तरी चांगले लागतात; भाजून फोडून चणे केले तरी चांगले लागतात, निव्वळ उकडूनसुद्धा खाता येतात किंवा मसालेदार भाजीही करता येते.


chana masala, chanyachi usal, kale vatane, वाटाण्याची उसळ, kalya vatanyachi bhaji
Chana Masala

भिजण्यास वेळ - ८ तास 
मोड येण्यास वेळ - १६ तास 
करण्यास वेळ - २० मिनिटे 
मोड येण्याची आवश्यकता नाही. नुसते भिजलेले चालतात. 





चना मसालाचे साहित्य :

काळे वाटाणे - २ वाट्या
कांदे - २ मध्यम 

Tags: कैरीचं रायतं, मेथांबा, कोयाडं, कैरीची चटणी, Methamba, kairi raita, koyada, raw mango chatani

कैरीचं रायतं, मेथांबा, कोयाडं, कैरीची चटणी, Methamba, kairicha raita, koyada,
Methamba 





उन्हाळ्यात कैऱ्या मिळू लागल्यावर हमखास बनवला जाणारा पदार्थ!

English version available at -
Methamba, Koyada, Raw mango raita recipe in english









कैरीच्या रायत्याचे साहित्य :

Tags: jwariche dhirade, jwariche ghavan, jwarichi amboli, jowar pancake, jowar recipes in marathi

५ मिनिटे - मिश्रण करण्यास
१ मिनिट - घावन करण्यास 

ज्वारीच्या धिरड्याचे साहित्य :

ज्वारीचे पीठ - १ वाटी 
बारीक रवा - १ चमचा 
दही - १ चमचा (नसलं तरी चालेल)
तांदूळ पिठी - १ चमचा (नसल्यास हरकत नाही)

Tags: Mugachi khichadi, mugdalichi khichdi, mugachya dalichi khichadi, mung daal khichdi, daal tandulachi khichadi

mugdalichi khichadi, daal tandulachi khichadi, fodnichi khichadi, mugachya dalichi khhichdi

इन्स्टंट लसूण चटणी
सांडगी मिरची
कढी
पापड कुरडई 



मूगडाळीची खिचडी साहित्य :

मुगाची डाळ - १ भाग 
तांदूळ - 1 1/2 भाग 
कोथिंबीर, कांदा, मिरची, धणेजिरे पावडर 
Tags: Tandulachi ukad tandalachi ukadpendi recipe in marathi
तांदुळाची उकडपेंडी म्हणजे चविष्ट आणि झटकन होणारी उपम्यासारखी पाककृती आहे.

तांदळाच्या उकडीचे साहित्य :

तांदुळाचे पीठ - २ वाट्या
ताक किंवा दही - दीड वाटी
आलं
मिरच्या कोथिंबीर कढीपत्ता
नेहमीप्रमाणे तेलाची फोडणी

Tags: Nachanich ghavan nachniche dhirade ragi quick dosa finger millet flat pancake

अगदी झटपट आणि पौष्टिक अशी ही पाककृती आहे.

नाचणीच्या धिरड्याचे साहित्य :

नाचणीचे पीठ - १ वाटी 
बारीक रवा - २ टेबलस्पून 
दही किंवा ताक - पाव वाटी / २ टेबलस्पून 
तेल - १ चमचा 
तिखट मीठ हिंग हळद धणेजिरे पावडर 
बारीक चिरलेली कोथिंबीर, मिरची, 
आलेलसूण पेस्ट, कांदा - आवडत असल्यास  

Tags: nachani che dose nachnicha dosa ragi recipes ragi dosa finger millet fermented crepe pith ambvun kelele dose

नाचणीचे पीठ करून ते आंबवून नेहमीप्रमाणे डोसे करता येतात. लिंकवर नाचणीच्या पिठाची कृती आहे. घरी करणे शक्य नसल्यास विकत आणावे.
आंबवून केलेल्या डोशाप्रमाणे नाचणीचे इन्स्टंट डोसेदेखील केले जातात. पण केव्हाही थोडे आधीच ठरवून सोडा इनो न घालता केलेले डोसे उत्तमच! 
नाचणीच्या इडल्या आणि डोसे यांची बेसिक कृती सारखीच आहे.

Tags: Ragi instant dosa, nachaniche instant dose nachnicha dosa instant crepe finger millet

नाचणीचे पीठ करून ते आंबवून केलेल्या डोशाप्रमाणे नाचणीचे इन्स्टंट डोसेदेखील केले जातात.
नाचणीच्या इन्स्टंट इडल्या आणि इन्स्टंट डोसे यांची बेसिक कृती सारखीच आहे.

Tags: nachni satva for babies, balacha ahaar, baby food, balasathi nachniche satva, ragi malt in milk 

नाचणीचे सत्व घरी केलेले असल्यास केव्हाही उत्तमच. परंतु वेळेअभावी विकत आणावे लागते. बाजारात पोषकचे सकस नाचणी सत्व मिळते. साखरयुक्त आणि साखर विरहीत अशा दोन प्रकारचे असते. 
हे जरी मी लहान बाळांसाठी लिहिलेले असले तरी कोणालाही घेता येते. दूध आवडत नसेल किंवा डायबेटिस असेल किंवा सहज चवीत बदल म्हणून ताकातील नाचणी सत्व करता येते. त्याची वेगळी रेसिपी लिंकवर आहे. 

Tags: Ragi malt for diabetes, nachni satva in curd buttermilk, takatil nachni satva for diabetes baby food

नाचणीचे सत्व कसे करावे याची माहिती लिंकवर आधी वाचलीच असेल. 
घरी करायला जमलं नाही तर बाजारात पोषकचे २ प्रकारचे नाचणी सत्व मिळते. साखरेसह आणि साखरेशिवाय. साखर आणि दूध घालून सत्व करण्याची पद्धत बद्दल आधीच्या पोस्ट मध्ये लिहिलं आहे . 
दोन्ही प्रकारे चविष्ट आणि अगदी झटपट पदार्थ करता येतात. मधुमेही व्यक्तींनी शक्यतो बिना साखरेचे सत्व वापरावे. लहान बाळांना चवीत बदल म्हणून देता येते. कोणीही व्यक्ती आवडीने खाईल असा हा पदार्थ आहे. 

Tags: Nachanichi instant idli Nachni chi idlya instant ragi idli finger millet quick idlis 

nachni chi idli
Nachani Idli

अचानक इडल्या करायच्या झाल्यास किंचित सोडा किंवा इनो किंवा आंबट दही घालून इन्स्टंट इडल्या करता येतात. परंतु थोडे आधीच ठरवून आंबवलेल्या पिठाच्या इडल्या जास्त पौष्टिक असतात.
नाचणी मुळातच अतिशय पौष्टिक आहे. नाचणीचे अनेक पदार्थ आहेत. त्यापैकीच एक इडली.







नाचणीच्या आंबवून केलेल्या पिठाच्या इडल्यांसाठी लिंकवर दुसरी पोस्ट लिहिली आहे. इथे झटपट इडल्या कशा करायच्या  ते पाहू. याचप्रमाणे नाचणीच्या पिठाचे इन्स्टंट डोसे करता येतात. लिंकवर रेसिपी आहे. 
नाचणीच्या इन्स्टंट इडल्या आणि इन्स्टंट डोसे यांची बेसिक कृती सारखीच आहे.

Tags: nachanichi idli nachni chi idlya ragi idli finger millet idlis 

Ragi idli, nachani idali
Ragi Idli

पीठ भिजवून आंबवून त्याच्या इडल्या करता येतात किंवा सोडा घालून इन्स्टंट इडल्या करता येतात. 
थोडे आधीच ठरवून आंबवलेल्या पिठाच्या इडल्या जास्त पौष्टिक असतात. 










नाचणी मुळातच अतिशय पौष्टिक आहे. नाचणीचे अनेक पदार्थ आहेत. त्यापैकीच एक इडली. 
नाचणीच्या इन्स्टंट इडल्यांसाठी लिंकवर दुसरी पोस्ट लिहिली आहे. इथे आंबवून केलेल्या पिठाच्या इडल्यांची पाककृती देत आहे. नाचणीच्या इडल्या आणि नाचणीचे डोसे यांची बेसिक कृती सारखीच आहे.

Tags: नाचणीचे सत्त्व nachniche sattva satva how to make ragi malt marathi recipe nachni che satva

यात आधी नाचणीला मोड आणले जातात. त्यामुळे आधीपासून असलेले सर्व पौष्टिक घटक अजून वाढतात. आणि म्हणूनच या प्रकारे केलेलं पीठ जरी थोडं वेळखाऊ असलं तरी भरपूर पौष्टिक आहे. लहान मुलांना शक्यतो हेच पीठ द्यावे. 
नाचणीचं पीठ करण्याच्या इतर पद्धती लिंकवर वाचता येतील. 

Tags: how to make ragi flour powder nachniche pith peeth 

नाचणीचे पीठ खाली दिलेल्या २ प्रकारे केले जाते.
  • प्रकार पहिला - Dry Roast
नाचणी चाळून नीट निवडावी. अतिशय मंद गॅसवर जाड बेसचे पातेले ठेऊन त्यात ती भाजावी. 
सतत फिरवत राहावे लागते. गॅस बारीकच असला पाहिजे. खमंग भाजू नये. 
भाजलेली नाचणी दळून त्याचे पीठ करावे. 


  • प्रकार दुसरा - Sun Dry
गॅसवर नाचणी न भाजता, उन्हात ठेवावी. गॅसवर काही प्रमाणात पौष्टिकता कमी होते. त्यामुळे जर तुमच्या घरात सूर्यप्रकाश भरपूर येत असेल तर उन्हात हलकी भाजावी. आणि दळावी. 

नाचणी पटकन दळली जात नाही. बराच वेळ मिक्सर चालवावा लागतो. किंवा बाहेरून दळून आणावी. 
नाचणीचे पीठ आणि नाचणीचे सत्व या भिन्न गोष्टी आहेत. नाचणीच्या सत्वाची रेसिपी लिंकवर वाचावी. 


नाचणीच्या विविध पदार्थांच्या रेसिपीससाठी नाचणीचे पदार्थ इथे क्लिक करा. 

Tags: how to make raagi flour powder nachniche pith peeth nachani che

Tags: nachnila mod kase anave nachniche mod ragi sprouts sprouted finger millet 

हे versatile खाद्य आहे. 
नाचणीच्या पेजवर मी नाचणीबद्दलची माहिती, नाचणीच्या पाककृती थोडक्यात सांगितल्या आहेत. 
सध्या नाचणीला मोड कसे आणावेत ते पाहू. मूग मटकीपेक्षा नाचणीला मोड यायला जास्त वेळ लागतो. 
  • बाजारातून आणलेली नाचणी आधी व्यवस्थित चाळून, निवडून स्वच्छ धुवून घ्यावी. 
  • रात्रभर म्हणजेच साधारण ७-८ तास साध्या पाण्यात भिजत टाकावी. 
  • थोडी फुगल्यावर पाणी निथळावे आणि मऊ कापडात बांधून ठेवावी. अगदी घट्ट बांधू नये. 
  • किंवा वेताच्या टोपलीत कापड पसरून त्यावर भिजलेली नाचणी घालावी आणि हाताने मोकळी करावी म्हणजे दाणे दाणे एकमेकांना चिकटणार नाहीत. या टोपलीवर एखादे ताट झाकण ठेवावे. 
  • उबदार वातावरण असल्यास मोड येतात. गॅस सिलेंडरच्या वरती किंवा डाईनिंग टेबलखाली किंवा बंद मायक्रोवेव्ह मधे हे टोपलं ठेवावं. तिथे गार हवा लागत नाही आणि ऊब मिळते. 
  • १० ते १२ तासांनी छोटे छोटे मोड आलेले दिसतील. अजून २-३ तास ठेवल्यावर मोड नेहमीसारखे होतील. 
  • पुरेसे मोठे मोड आले की वापरण्यास घ्यावी. 
मोड आलेली नाचणी साठवायची झाल्यास नेहमीच हवाबंद डब्यात फ्रिजमधे ठेवावी. आठवडाभरापेक्षा जास्त दिवस साठवू नये. 
साधारण नाचणीपेक्षा मोड आलेल्या नाचणीमध्ये कितीतरी पटीने जास्त nutritions असतात. त्यामुळेच मोड आलेल्या नाचणीचे पीठ सगळ्यात उत्तम आहे. पीठ करण्याच्या पद्धती आणि नाचणी सत्व करण्याची पद्धत लिहिलेली आहे. 


नाचणीच्या विविध पदार्थांसाठी इथे क्लिक करा. 

Tags: nachnila mod kase anave nachniche mod ragi sprouts sprouted finger millet 

Tags: how to make metkut at home, metkoot recipe in marathi

घरी सहज उपलब्ध असणाऱ्या धान्यांपासून सहज बनावट येणारी ही एक कोरडी चटणी आहे. पूर्वीच्या काळी सकाळच्या न्याहारीचे लोकल ठराविकच पदार्थ होते; त्यापैकी एक मेतकूट!
मेतकूट उत्तम appetizer आहे. मऊ भात, तूप आणि मेतकूट गरम गरम खाल्ल्याने अग्निदीपन होते आणि दुपारच्या जेवणापर्यंत कडकडून भूक लागते. 
इंग्लिशमध्ये वाचण्यासाठी Metkut recipe in English इथे क्लिक करा. 

upwasachi danyachi amati shengdanyachi amti shengdanyachya kutachi aamati

आंबट गोड चवीची दाण्याची आमटी उपवासाला भगरीबरोबर म्हणजेच वरी तांदुळाच्या भातासोबत खातात. 

साहित्य:

दाण्याचे कूट - अर्धी वाटी 
तिखट, मीठ 
पाणी 
चिंच किंवा आमसुले 
गूळ - चिंचेइतका
फोडणीसाठी तूप, जिरे  

कृती:

variche tandul, vari tandulacha bhat bhagar varichya tandulachi khichadi

वरीचे तांदूळ उपासाला भातासारखे केले जातात. पटकन होतात, पोटभरीचे आणि चांगले लागतात.
एक वाटी वरी घेतली तर २ किंवा ३ जणांना पुरेल इतका भात होतो.
वरी तांदुळाला भगर म्हणतात.

साहित्य:

वरी तांदूळ - १ वाटी
दाण्याचे कूट - पाव वाटी
पाणी - दुप्पट आणि थोडे जास्त
साखर - १ टीस्पून

singhada halwa shingadyacha pithacha sheera shingadyacha shira

शिंगाड्याचे पीठ विकत मिळते. त्यापासून उपवासाचे वेगवेगळे पदार्थ बनावट येतात. शिंगाड्याचे पीठ घरीच बनवले तर जास्त स्वस्त आणि शुद्ध होते. यासाठी कोरडे शिंगाडे आणून साल काढून मिक्सरमधे फिरवावेत. आवाज खूप होतो. पण घरीच चांगले पीठ मिळते. 
शिऱ्याप्रमाणे शिंगाड्याच्या पिठाची खीरदेखील बनवू शकतो. 
शिरा करण्यास वेळ - ५ मिनिटे 

शिंगाड्याच्या हलव्याचे साहित्य:

तूप - २ टेबलस्पून 
शिंगाडा पीठ - १ वाटी 
दूध - अर्धी वाटी 

Tags: onion garlic masala, kanda lasun masala, कांदा लसूण मसाला, onion masala, kandyacha masala, homemade subji masala, vegetable spices, everyday masala, bhajicha masala, sabji masala sabzi

कांदा लसूण मसाला शक्यतो फ्रिजमधे ठेवावा. उसळी, कोरड्या भाज्या आणि रसभाज्या करताना हा मसाला वापरता येतो. आवडत असल्यास स्टफ्ड भाज्यांसाठी आणि पालेभाज्यांमध्ये घालू शकतो.
English version at - Onion Garlic Masala, Everyday Masala

सब्जी मसाला, भाजीचा मसाला साहित्य :

stuffed aloo tikki, batatyache stuffed pattice, stuffed potato pattice, batata patties patis, street food mumbai chat

साहित्य:

बटाट्याचे साधे पॅटीस बनवण्यासाठी लागणारे सर्व साहित्य↴
  बटाटे - ४ मध्यम
  लसूण आलं लिंबू
  कोथिंबीर
  तिखट, मीठ, हिंग, हळद, धणेजिरे पावडर

aloo tikki, potato pattice batata patis simple pattice batatyache patties street food mumbai chat

साहित्य:

बटाटे - ४ मध्यम 
लसूण आलं लिंबू 
कोथिंबीर
तिखट, मीठ, हिंग, हळद, धणेजिरे पावडर 
ब्रेडक्रम्स / तांदुळाची पिठी / कॉर्नफ्लोर / ब्रेडचे स्लाइस - यांपैकी काहीतरी एक 
बारीक रवा - २ मोठे चमचे 

how to make usal masala at home usalicha masala

विविध कंपन्यांचे उसळ मसाले बाजारात विकत मिळतात. परंतु भेसळीची किंवा चांगले वाईट पारखून न घेता सरसकट सामग्री वापरून केले जात असण्याची शक्यता असतेच. त्यासाठी घरीच उसळ मसाला करणे केव्हाही चांगले. खूप मोठ्या प्रमाणात मसाला करून ठेऊ नये. जॅमच्या लहान बरणीत मावेल इतकाच करावा. त्यामुळे तो विशेष सांभाळावा लागत नाही शिवाय वास चांगला टिकतो. चवीत फेरफार करत राहता येतो. 
करण्यासाठी मोजून १५ मिनिटे लागतात. सर्व प्रकारच्या उसळींसाठी वापरता येतो. 

misalisathi usal, sabji for misal, misal sabzi

चमचमीत मिसळीचा बेस कडधान्ये आणि रस्सा/सॅम्पल हाच असतो.
कोणत्याही कडधान्यांची उसळ आपण मिसळ करण्याकरता वापरू शकतो. फक्त करण्याची पद्धत थोडी बदलते आणि तिखट तेज होते. खाली दिलेल्या कोणत्याही उसळी वापरता येतात. 
मुगाची उसळ
मटकीची उसळ
चवळीची उसळ
पांढऱ्या वाटण्याची उसळ

matakichi usal, matkichi bhaji, sprouted moth sabji, moth sabzi

मिसळीसाठी मटकीची उसळ करायची असल्यास करण्याची पद्धत जरा बदलते. 
ती पद्धत मिसळीसाठी उसळ इथे दिली आहे. 

मोड येण्यास वेळ - १४ तास 
करण्यास वेळ - २० मिनिटे 
मोड आलेली मटकी हवाबंद डब्यात फ्रिजमधे ५-६ दिवस टिकते. 

साहित्य:

मटकी - २ वाट्या (२ मोठ्या वाट्या ३-४ जणांना पुरतात)
ओलं खोबरं, कोथिंबीर, आलं, लसूण, जिरं 
कांदा - १
टोमॅटो - ऐच्छिक १
भिजवलेले शेंगदाणे - ऐच्छिक अर्धी वाटी 

mugachi usal, mugachi bhaji, sprouted moong sabji, mung sabzi

मिसळीसाठी मुगाची उसळ करायची असल्यास करण्याची पद्धत जरा बदलते. 
ती पद्धत मिसळीसाठी उसळ इथे दिली आहे. 

मोड येण्यास वेळ - १६ तास
करण्यास वेळ - २० मिनिटे
मोड आलेले मूग हवाबंद डब्यात फ्रिजमधे ५-६ दिवस टिकतात.

साहित्य:

मूग - २ वाट्या (२ मोठ्या वाट्या ३-४ जणांना पुरतात)
ओलं खोबरं, कोथिंबीर, आलं, लसूण, जिरं
कांदा - १

Tags: chavli chi usal, chawli chi bhaji black eyed peas sabzi with gravy

लहान चवळी आणि मोठी चवळी अशा दोन प्रकारची चवळी बाजारात असते. मोठी चवळी शिजायला आणि चवीला चांगली असते. 
Chavli chi usal

भिजवण्यासाठी वेळ - ६ तास; कृतीस वेळ - २० मिनिटे 













चवळीच्या उसळीचे साहित्य:

चवळी - २ वाट्या 
कांदा - १ मध्यम 
लसूण - ४-५ पाकळ्या 
काळा मसाला / कांदा-लसूण मसाला / उसळ मसाला 

matar usal, hirvya vatanyachi usal, matarchi bhaji

वेळ - १५ मिनिटे 

साहित्य:

मटार दाणे - २ वाट्या 
काळा मसाला 
हिरव्या मिरच्या, आलं 
ओलं खोबरं, कोथिंबीर, जिरं 

Tags: shevbhaji, shevechi bhaji, vidarbha recipes, sevbhaji sev ki subzi, वैदर्भी पदार्थ,

shevbhaji


शेवभाजी बनवण्यासाठी कमीतकमी गोष्टी लागतात. कांदा लसूण टोमॅटो शेव बस इतकंच! 
विदर्भ प्रांतात प्रामुख्याने केली जात असल्याने भरपूर तेल आणि भरपूर तिखट !! 







शेवभाजीचे साहित्य:

तेल
कांदे
टोमॅटो 

Tags: ragi pancake healthy breakfast for kids food nachani nachni nachniche pancake dhirde 

नाचणीत भरपूर कॅल्शियम असते. कोकण मुंबई भागात विनासायास उगवणारी नाचणी किंवा रागी लहान मुलांपासून म्हाताऱ्यांपर्यंत सर्वाना उपयुक्त आहे. 
नुकतंच बाहेरचं खाणं सुरु झालेल्या काही महिन्यांच्या बाळाला नाचणीचे सत्व देतात. नाचणीचे पापड, नाचणीच्या भाकऱ्या, नाचणीचे लाडू, नाचणीचे धिरडे/घावन असे एक ना अनेक प्रकार आहेत.
नाचणीच्या सगळ्या पाककृती "नाचणीचे पदार्थ" इथे लिहिल्या आहेत. 

bhavnagari mirchi recipe in marathi stuffed chili bharli mirchi bhrwa mirch 

हलक्या हिरव्या रंगाच्या आकाराने मोठ्या अशा भावनगरी मिरच्या बाजारात मिळतात. त्या तिखट नसतात. 
५-७ मिनिटांत तयार होतात. 

साहित्य:

भावनगरी मिरच्या - माणशी २
दाण्याचे कूट
ओलं खोबरं - ऐच्छिक 
तिखट, मीठ, हिंग, हळद, धणेजिरे पावडर 
लसूण - एका मिरचीस २ पाकळ्या या प्रमाणे 
गरम मसाला किंवा पावभाजी मसाला 
कोथिंबीर 

instant rawa appe recipe in marathi rava appe, ravyache appe

१० मिनिटे

इन्स्टंट अप्पे साहित्य:

रवा - २ वाट्या
दही - २ चमचे
तेल
मीठ मिरपूड

Tags: udadache dangar, urad dal chutney, udid dalichi chatni

उडदाचे डांगर बनवून ठेवले तर पुष्कळ दिवस टिकते आणि पाहिजे तेव्हा पटकन बनवता येते. तेव्हा करण्यास फक्त दोन मिनिटे पुरेशी होतात. 
English version available at - Udid dangar, urad daal chatani in english

साहित्य:

उडीद डाळ - अर्धी वाटी 

kobichi pachadi, kobichi koshimbir, cabbage raita, cabbage koshimbir recipe in marathi

१० मिनिटात चविष्ट आणि पौष्टिक कोशिंबीर तयार होते. याला कोबीची पचडी म्हणतात. 

कोबीची कोशिंबीर साहित्य:

कोबी 
ओलं खोबरं 
तेल हिंग जिरे 
मिरच्या कोथिंबीर लिंबू 

Lasanichi chatani lasnichi chatni Garlic chutney lasun chatani recipe in marathi

garlic chutney, lasnichi chatani, lasun chatni
Instant garlic chatni

ओल्या खोबऱ्याची लसूण चटणी अगदी दोन मिनिटांत होते. लसूण चटणी ओल्या खोबऱ्याची आणि सुक्या खोबऱ्याची अशी २ प्रकारे करता येते. 
सुक्या खोबऱ्याची चटणी कितीही दिवस टिकते. ही चटणी ओलं खोबरं असल्याने २-३ दिवसच टिकते. 




लसणीच्या चटणीचे साहित्य:

ओलं खोबरं अर्धी वाटी 
लसूण पाकळ्या ७-८
तिखट, मीठ 

Lasanichi chatani lasnichi chatni Garlic chutney lasun chatani recipe in marathi

लसणीची चटणी टिकाऊ, करायला अतिसोपी आणि चविष्ट असते. भाजी आमटीत लसणीऐवजी लसूण चटणी घातली तरी निराळाच स्वाद येतो. 
लसूण चटणी ओल्या खोबऱ्याची आणि सुक्या खोबऱ्याची अशी २ प्रकारे करता येते. 
ओल्या खोबऱ्याची लसूण चटणी अगदी २ मिनिटात झटपट होणारी आहे. पण ओलं खोबरं असल्याने २-३ दिवसच टिकते. खाली लिहिलेली चटणी सुकं खोबरं असल्याने कितीही दिवस टिकते. 

Tags: Lemon Chatni, Chutney, Lemon juice recipe, Limbu chatani, Limbacha ras

ही एक मस्त चटकमटक रेसिपी आहे. मला लिहितानाच खावीशी वाटत आहे. याचे नाव 'लेमोसा' कसे आले माहित नाही. आईनी म्हटले मग मी म्हटले. लिंबाच्या रसाची चटणी असं पण नाव देता येईल. 

साहित्य:

लिंबूरस - १ वाटी 
साखर - अर्धी वाटी 
मीठ, तिखट, मेथीदाणे 
फोडणीचे सामान 

Tags: Ginger chutney, aalyachi chatani, appetizer recipes, home remedy


तोंडाला चव नसल्यास ही चटणी अवश्य खावी. पोट किंवा घास खराब झाल्यास, पोटात बारीक दुखत असल्यास, गॅसेस होत असल्यास एक चमचा भर चटणीने बरे वाटेल. 

आल्याच्या चटणीचे साहित्य:

आल्याचा किस 
सैंधव मीठ किंवा पादेलोण 
हिंग पावडर 
लिंबू रस 

आले चटणी कृती:

  • आलं धुवून पुसून त्याची साले चमच्याने खरवडून काढावीत. बारीक किसावे. 
  • यात सैंधव मीठ किंवा पादेलोण, हिंग व लिंबूरस घालून एकत्र करावे. 
  • सुंदर गुलाबी रंग येतो. 


Tags: Ginger chutney, aalyachi chatani, appetizer recipes, home remedy

Tags: vadapav mirchi, boiled chillies, vadapav samosapav chillies


५-७ मिनिटांत तयार होते. ह्या मिरच्या ढोकळा, बटाटावडा, वडापाव यांसोबत दिल्या जातात. 

साहित्य:

पाव किलो हिरव्या मिरच्या 
मीठ, लिंबू, हळद 
तेलाची फोडणी 

कृती:

  • एका भांड्यात पाणी चांगले उकळवून त्यात पाव वाटी मीठ व दोन चमचे हळद घालावी. 
  • त्यात देठासकटच्या हिरव्या मिरच्या घालून झाकण ठेवा. 
  • पाच मिनिटांनी मिरच्या काढून घ्या. लिंबू पिळून तेल+जिरं+हिंगाची फोडणी द्या. 
उकळत्या पाण्यामुळे तिखटपणा कमी होतो व मिरच्या मऊ होतात. 


Tags: vadapav mirchi, boiled chillies, vadapav samosapav chillies

५ मिनिटांत होते. उपवासालाही चालते. ७-८ दिवस टिकते. प्रवासाला नेऊ शकतो. 

साहित्य:

हिरव्या मिरच्या ८-१०
भाजलेले शेंगदाणे अर्धी वाटी 
सुकं खोबरं अर्धी वाटी कीस 
जिरं मीठ 
२-३ आमसुले / चिंच / लिंबूरस 
अगदी ३-४ मिनिटांत होणारी पाककृती आहे. 

साहित्य:

हिरव्या मिरच्या - ५-६
जिरेपूड, मीठ, किंचित साखर
हिंग 
दही

कृती:

  • गॅसवर मिरच्या भाजाव्यात. इतर पदार्थ करताना भांड्याखाली आचेवर भाजाव्यात. मधेमधे फिरवाव्या म्हणजे जळत नाहीत.
  • काळे ठिपके पडू लागले सर्व बाजूनी कि बाहेर काढाव्या. 
  • तिखटपणा भाजल्याने जरा कमी होतोच; पण अगदीच नको असेल तरच बिया काढाव्यात. 
  • खलबत्त्यात या भाजक्या मिरच्या ठेचाव्या. थोडे मीठ आणि (दही गोड नसेल तर)अगदी चिमूटभर साखर घालावी.
  • हा ठेचा दह्यात घालून जिरं व हिंग यांसोबत कालवावा. सायीचे दही चमचाभर घातल्यास खूपच छान चव येते. 

About Me

My photo
Eat, Meditate, Smile & Repeat.

Visitors

Popular Posts

Wish to read in English? Soon, I will share the link. Keep watching this space.