matakichi usal, matkichi bhaji, sprouted moth sabji, moth sabzi
मिसळीसाठी मटकीची उसळ करायची असल्यास करण्याची पद्धत जरा बदलते.ती पद्धत मिसळीसाठी उसळ इथे दिली आहे.
मोड येण्यास वेळ - १४ तास
करण्यास वेळ - २० मिनिटे
मोड आलेली मटकी हवाबंद डब्यात फ्रिजमधे ५-६ दिवस टिकते.
साहित्य:
मटकी - २ वाट्या (२ मोठ्या वाट्या ३-४ जणांना पुरतात)ओलं खोबरं, कोथिंबीर, आलं, लसूण, जिरं
कांदा - १
टोमॅटो - ऐच्छिक १
भिजवलेले शेंगदाणे - ऐच्छिक अर्धी वाटी
गोडा मसाला / कांदा-लसूण मसाला / उसळ मसाला
कृती:
- मटकी निवडून धुवून भिजत ठेवावी. साधारण ६ तास भिजल्यानंतर फुगते. पाणी काढून फडक्यात बांधून ठेवावी. विणलेल्या टोपलीत भिजलेली मटकी न बांधता ठेवली आणि ते टोपले बंद मायक्रोवेव्ह मध्ये नुसते ठेवून दिले - अर्थात उन्हाळी वातावरणात - तरी मोड येतात.
- काहीजण मटकी भिजत ठेवताना चमचाभर मेथीदाणे त्यातच भिजवतात.
- मोड आलेली मटकी हलकेच धुवून कुकरमध्ये जास्त पाण्यात वाफवावी. एक शिट्टी झाल्यावर लगेच वाफ मोकळी करून झाकण काढावे म्हणजे दाणे अख्खे राहतील.
- मटकी शिजवलेले पाणी फेकू नये. ते उसळीत घालता येते किंवा त्याचे कळण बनवता येते. हे कळण खूप चविष्ट आणि पौष्टिक आहे. रेसिपी कडधान्यांचे कळण इथे दिली आहे.
- कांदा, टोमॅटो, कोथिंबीर बारीक चिरावे. आले लसूण ठेचावी. जिरे, मिरची, ओले खोबरे आणि कोथिंबीर यांची पेस्ट बनवावी.
- कढईत तेल गरम करून नेहमीची मोहरी+जिरं+हिंग+हळदीची फोडणी करावी. वाटणातील मिरच्या जास्त तिखट नसतील तर फोडणीत किंचित तिखट घालावे.
- काळा मसाला टाकावा. कांदा-लसूण मसाला किंवा उसळ मसाला घालूनही चविष्ट लागते.
- आलं लसूण पेस्ट आणि कांदा परतावा.
- वाटलेला मसाला फोडणीत घालून लगेचच शिजवलेली मटकी फोडणीस टाकावी. फोडणी आणि मसाला सर्व दाण्यांना लागला पाहिजे असे ढवळावे.
- २ मिनिटे झाकण ठेऊन एक वाफ आणावी. नंतर दीड वाटी पाणी अंदाजाने टाकावे.
- मीठ, धणे जिरे पावडर घालावी. चिंचोक्याएवढा गूळ घालावा.
तीळकूट घरी असल्यास या उसळीत पाणी घालून शिजवताना चमचाभर टाकावे. त्यामुळे चव तर मस्त येतेच पण रसाला घट्टपणाही येतो.
0 said:
Post a Comment
Your email id will always be confidential and safe.