mugachi usal, mugachi bhaji, sprouted moong sabji, mung sabzi
मिसळीसाठी मुगाची उसळ करायची असल्यास करण्याची पद्धत जरा बदलते.ती पद्धत मिसळीसाठी उसळ इथे दिली आहे.
करण्यास वेळ - २० मिनिटे
मोड आलेले मूग हवाबंद डब्यात फ्रिजमधे ५-६ दिवस टिकतात.
साहित्य:
मूग - २ वाट्या (२ मोठ्या वाट्या ३-४ जणांना पुरतात)ओलं खोबरं, कोथिंबीर, आलं, लसूण, जिरं
कांदा - १
टोमॅटो - ऐच्छिक १
भिजवलेले शेंगदाणे - ऐच्छिक अर्धी वाटी
गोडा मसाला / कांदा-लसूण मसाला / उसळ मसाला
कृती:
- हिरवे मूग निवडून धुवून भिजत ठेवावे. साधारण ६ तास भिजल्यानंतर फुगतील. पाणी काढून फडक्यात बांधावे. विणलेल्या टोपलीत भिजलेले मूग न बांधता ठेवले आणि ते टोपले बंद मायक्रोवेव्ह मध्ये नुसते ठेवून दिले - अर्थात उन्हाळी वातावरणात - तरी मोड येतात.
- मोड आलेले मूग हलकेच धुवून कुकरमध्ये जास्त पाण्यात वाफवावे. एक शिट्टी झाल्यावर लगेच वाफ मोकळी करून झाकण काढावे म्हणजे दाणे अख्खे राहतील.
- मूग शिजवलेले पाणी फेकू नये. ते उसळीत घालता येते किंवा त्याचे कळण बनवता येते. हे कळण खूप चविष्ट आणि पौष्टिक आहे. रेसिपी कडधान्यांचे कळण इथे दिली आहे.
- कांदा, टोमॅटो, कोथिंबीर बारीक चिरावे. आले लसूण ठेचावी. जिरे, मिरची, ओले खोबरे आणि कोथिंबीर यांची पेस्ट बनवावी.
- कढईत तेल गरम करून नेहमीची मोहरी+जिरं+हिंग+हळदीची फोडणी करावी. वाटणातील मिरच्या जास्त तिखट नसतील तर फोडणीत किंचित तिखट घालावे.
- काळा मसाला टाकावा. कांदा-लसूण मसाला किंवा उसळ मसाला घालूनही चविष्ट लागते.
- आलं लसूण पेस्ट आणि कांदा परतावा.
- वाटलेला मसाला फोडणीत घालून लगेचच शिजवलेले मूग फोडणीस टाकावे. फोडणी आणि मसाला सर्व दाण्यांना लागला पाहिजे असे ढवळावे.
- २ मिनिटे झाकण ठेऊन एक वाफ आणावी. नंतर दीड वाटी पाणी अंदाजाने टाकावे.
- मीठ, धणे जिरे पावडर घालावी. चिंचोक्याएवढा गूळ घालावा.
0 said:
Post a Comment
Your email id will always be confidential and safe.